ติดตาม Quilt-republic

คุณยังไม่มีสินค้าในรถเข็น

คุณยังไม่มีสินค้าในรถเข็น

ตั้งค่าตามลำดับมากไปน้อย
หน้า:
  1. 1
  2. 2
ต่อหน้า

อุปกรณ์สำหรับงานควิลท์

วันพุธที่ 4 เมษายน ค.ศ. 2018 16 นาฬิกา 21 นาที 36 วินาที Asia/Bangkok

quilt notions

สำหรับคนที่เริ่มสนใจงานเย็บต่อผ้า อาจสงสัยว่าควรจะต้องมีอุปกรณ์อะไรบ้าง จำเป็นหรือไม่ที่เราจะต้องซื้ออุปกรณ์ตัวนั้นตัวนี้ น่าซื้อมาใช้ แต่ว่าแต่ละตัวราคาไม่ถูกเลย วันนี้ขอแนะนำอุปกรณ์ที่เราจะเป็นต้องใช้ จริง ๆ สำหรับมือใหม่ ถ้าเริ่มทำงานไปนาน ๆแล้ว ค่อยเลือกหาอุปกรณ์เสริมตัวอื่นเข้ามาช่วยให้ทำงานได้สะดวกและสวยงามขึ้น

อ่านต่อ
โพสใน เรื่องน่าอ่าน โดย Suvimon Lapanun

ส่วนประกอบงานควิลท์

วันพุธที่ 4 เมษายน ค.ศ. 2018 16 นาฬิกา 11 นาที 56 วินาที Asia/Bangkok

quilt is

งานควิลท์ที่เราทำเป็นผ้าโชว์ไม่ว่าจะผืนใหญ่หรือเล็กจะประกอบไปด้วยส่วนต่าง ๆ หลายส่วน มือชื่อเรียกว่าอะไรบ้าง ลองมาทำความรู้จักกันค่ะ

อ่านต่อ
โพสใน เรื่องน่าอ่าน โดย Suvimon Lapanun

มารู้จักงานควิลท์กัน

วันพุธที่ 4 เมษายน ค.ศ. 2018 16 นาฬิกา 04 นาที 36 วินาที Asia/Bangkok

quilt is

งานควิลท์(Quilt)  คืองานที่ประกอบไปด้วยผ้า 2 ชิ้นมาประกบกัน  โดยมีใยอยู่ตรงกลาง รวมเป็น 3ชั้น  ใยที่ใช้จะเป็นใยอะไรก็ได้  และนำมาเนาถี่ ๆ เพื่อตรึงไม่ให้ใยด้านในเลื่อนหรือขยับ

ควิลท์ (Quilt) มาจากภาษาละติน    cultica  หมายถึง  ผ้าที่มีการยัดไส้   ภาษาฝรั่งเศสเรียกว่า  Cullite  แล้วจึงกลายเป็นคำว่า quilt  ในภาษาอังกฤษ

งานควิลท์เริ่มต้นเมื่อไหร่ไม่มีใครรู้ได้  แต่พบว่ามีการนำงานควิลท์มาใช้เพื่อทำเสื้อผ้านานมาแล้ว  งานควิลท์เก่าแก่ที่สุดเท่าที่ค้นพบอยู่ที่รูปแกะสลักของฟาโรห์แห่งอียิปต์  ในช่วง 3400 ปีก่อนคริสต์ศักราช  จากนั้นก็มีการค้นพบงานควิลท์ที่มองโกเลีย  สันนิษฐานว่าถูกสร้างในช่วงก่อนเริ่มต้นคริสต์ศักราช

อ่านต่อ
โพสใน เรื่องน่าอ่าน โดย Suvimon Lapanun

จากขุนเขาสู่ศิลปาชีพ

วันพุธที่ 4 เมษายน ค.ศ. 2018 15 นาฬิกา 19 นาที 02 วินาที Asia/Bangkok

         craft

          มูลนิธิศิลปาชีพได้จัดนิทรรศการ      "จากขุนเขา...สู่ศิลปาชีพ” เพื่อเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จ เนื่อในโอกาสการจัดงานฉลองสิริราชสมบัติครบ 70 ปี และสมเด็จพระนางเจ้า ฯ พระบรมราชินีนาถ เนื่องในโอกาสพระราชพิธีมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 7 รอบ 12 สิงหาคม 2559  ณ หอศิลป์สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ เขตพระนคร กรุงเทพมหานคร   โดยมูลนิธิได้ทุ่มเทเตรียมงานนานถึง 2 ปี

อ่านต่อ
โพสใน เรื่องน่าอ่าน โดย Suvimon Lapanun

Why Cotton ?

วันพุธที่ 4 เมษายน ค.ศ. 2018 14 นาฬิกา 05 นาที 12 วินาที Asia/Bangkok

why_cotton

      เวลาที่เราจะเริ่มทำงานควิลท์ซักชิ้น เรามักจะมีคำถามว่า ควรจะใช้ผ้าอะไรมาทำงานดี  ทำไมถึงต้องใช้ผ้าคอตตอน 100% ใช้ผ้าอื่นๆ ได้หรือไม่  และถ้าใช้ผ้าคอตตอนธรรมดาได้มั้ย  จำเป็นหรือไม่ที่ต้องใช้ผ้าคอตตอนสำหรับงานควิลท์โดยเฉพาะ

อ่านต่อ
โพสใน เรื่องน่าอ่าน โดย Suvimon Lapanun

Kuroha Workshop

วันอังคารที่ 3 เมษายน ค.ศ. 2018 12 นาฬิกา 26 นาที 06 วินาที Asia/Bangkok

kuroha

เมื่อมีโอกาสเข้าร่วม workshop กับ อาจารย์ Shizuko Kuroha  ปรมาจารย์งานควิลท์ของประเทศญี่ปุ่น   เกิดความประทับใจทั้งผลงานและแนวคิดของอาจารย์ จนต้องนำมาบอกต่อ

อ่านต่อ
โพสใน เรื่องน่าอ่าน โดย Suvimon Lapanun

 Fidget Quilt : Quilt of Love

วันอังคารที่ 3 เมษายน ค.ศ. 2018 12 นาฬิกา 04 นาที 08 วินาที Asia/Bangkok

fidget_quilt

           Fidget Quilt   คืออะไร  ฉันเองก็ไม่เคยได้ยินมาก่อน  เลยลองค้นหาข้อมูลเกี่ยวกับ fidget quilt  และพบว่าเป็นงานที่น่าสนใจและมีประโยชน์มาก จนอาจเรียกได้ว่า เป็น Quilt of Love

อ่านต่อ
โพสใน เรื่องน่าอ่าน โดย Suvimon Lapanun

ขนาดของผ้าน่ารู้

วันอังคารที่ 3 เมษายน ค.ศ. 2018 11 นาฬิกา 37 นาที 07 วินาที Asia/Bangkok

fabric size

ผ้าสำหรับทำงานฝีมือ หรืองานควิลท์มีการตัดเป็นชิ้นเล็ก ๆ ขาย  เพื่อเอาใจลูกค้า  มีการใช้คำเรียกเพื่อให้จำได้ง่าย  บางคำเราก็ไม่รู้ว่าเป็นผ้าขนาดไหน

อ่านต่อ
โพสใน เรื่องน่าอ่าน โดย Suvimon Lapanun

The Littleworld of Jacqueline Morel

วันจันทร์ที่ 2 เมษายน ค.ศ. 2018 12 นาฬิกา 13 นาที 27 วินาที Asia/Bangkok

The Little World of Jacquline Morel      ขอแนะนำหนังสือที่น่าใจ น่ามีไว้ครอบครอง   The Little World of Jacquline Morel  ของสำนักพิมพ์ Quilt Mania  ซึ่งขายดี จนต้องมีการพิมพ์ซ้ำ    หนังสือเล่มนี้ดูน่ารัก ชิ้นงานดูเรียบง่าย แต่มีเสน่ห์  ผิดกับหนังสืองานควิลท์ที่เห็นทั่วไป

อ่านต่อ
โพสใน เรื่องน่าอ่าน โดย Suvimon Lapanun

ผ้าฝ้าย (Cotton)

วันพุธที่ 22 พฤศจิกายน ค.ศ. 2017 10 นาฬิกา 45 นาที 38 วินาที Asia/Bangkok

ผ้าฝ้าย หรือเรียกจากคำภาษาอังกฤษของผ้าฝ้ายว่า ค๊อตต้อน (Cotton) เป็นผ้าที่ใช้กันมากที่สุดในบรรดาเสื้อผ้าเครื่องแต่งกาย เหมาะสมสำหรับการสวมใส่ในช่วงที่มีอากาศร้อนในฤดูร้อน หรือสามารถสวมใส่ได้ทุกวันกับประเทศที่ภูมิอากาศร้อนชื้นทั้งปี เพราะในเนื้อเส้นใยฝ้ายนั้นสามารถซึมซับเหงือและระบายออกได้อย่างรวดเร็วและง่ายดาย ผ้าฝ้ายทำมาจากใยฝ้าย ซึ่งได้จากต้นฝ้ายที่สามารถปลูกขึ้นได้ดีในแถบที่มีอากาศอุ่นชื้นและมีแดดจัด เมื่อผลฝ้ายแก่จัดแล้ว ผลจะแตกมีใยเป็นปุยขาว จึงเก็บมาแยกเอาเปลือกและเมล็ดออก แล้วนำไปปั่นเป็นเส้นใยและเส้นด้าย จึงจะสามารถทอเป็นผืนผ้าได้แล้วจึงจะสามารถใช้ประโยนช์จากผ้าฝ้ายได้ โดยการนำมาตัดและเย็บเป็นเสื้อผ้าเครื่องแต่งกายอย่างเช่น เสื้อยืด

อ่านต่อ
โพสใน เรื่องน่าอ่าน โดย admin
ตั้งค่าตามลำดับมากไปน้อย
หน้า:
  1. 1
  2. 2
ต่อหน้า
expand_less