ติดตาม Quilt-republic

คุณยังไม่มีสินค้าในรถเข็น

คุณยังไม่มีสินค้าในรถเข็น

ตั้งค่าตามลำดับมากไปน้อย
หน้า:
  1. 1
  2. 2
ต่อหน้า

ตัวเลขบนกล่องเข็มบอกอะไรเราได้บ้าง

วันจันทร์ที่ 18 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 2019 21 นาฬิกา 20 นาที 40 วินาที Asia/Bangkok

needle box

เราเคยสงสัยกันมั้ยว่าเราควรเลือกใช้เข็มแบบไหนมาทำงานของเรา

บนกล่องเข็มก็มีตัวเลขและตัวอักษรหลายตัวจนน่าสับสน

ตามมาไขรหัสบนกล่องเข็มกันค่ะ

ตัวเลขที่เราควรรู้จะมีอยู่ 2 ชุดคือ โครงสร้างเข็ม (needle system) และ ขนาดของเข็ม (needle size)

ในที่นี้จะยกตัวอย่างเข็มยี่ห้อ Schmetz ซึ่งเป็นเข็มที่นิยมใช้กันทั่วไป ซึ่งจะคล้ายคลึงกันในทุกยี่ห้อ

อ่านต่อ
โพสใน Tutorial โดย Suvimon Lapanun

Colour Brick Quilt ผ้าห่มควิลท์ง่าย ๆ สำหรับมือใหม่(ตอนที่ 3- เริ่มเย็บ)

วันพุธที่ 4 เมษายน ค.ศ. 2018 21 นาฬิกา 20 นาที 43 วินาที Asia/Bangkok

colour brick quilt

         หลังจากเราตัดผ้ากันเรียบร้อยแล้ว  คราวนี้เรามาเริ่มเย็บผ้ากันค่ะ

อ่านต่อ
โพสใน Tutorial โดย Suvimon Lapanun

Colour Brick Quilt ผ้าห่มควิลท์ง่าย ๆ สำหรับมือใหม่(ตอนที่ 2-เริ่มตัดผ้า)

วันพุธที่ 4 เมษายน ค.ศ. 2018 21 นาฬิกา 20 นาที 43 วินาที Asia/Bangkok

colour brick quilt

          คราวที่แล้วเราเตรียมผ้าและอุปกรณ์กันเรียบร้อยแล้ว  ขั้นตอนต่อไปคือการตัดผ้า

          ก่อนที่เราจะเริ่มตัดผ้า  เราต้องรู้ขนาดของชิ้นงานและขนาดบล็อกเพื่อที่จะคำนวณปริมาณผ้าที่ต้องใช้กันก่อนค่ะ
 
          ชิ้นงานของเรามีขนาด  135*207.5 cm(54"*83")

อ่านต่อ
โพสใน Tutorial โดย Suvimon Lapanun

Colour Brick Quilt ผ้าห่มควิลท์ง่าย ๆ สำหรับมือใหม่

วันพุธที่ 4 เมษายน ค.ศ. 2018 21 นาฬิกา 20 นาที 43 วินาที Asia/Bangkok

colour brick quilt

          มาเย็บผ้าห่มไว้ใช้สำหรับหน้าหนาวนี้กันค่ะ  งานชิ้นนี้เหมาะสำหรับมือใหม่และมือเก่ามากค่ะ  เพราะเย็บง่าย ไว สะดวก  โดยเฉพาะมือใหม่งานชิ้นนี้ใช้เป็นแบบฝึกหัดที่ดีเลยทีเดียวค่ะ

          สำหรับมือใหม่หัดเย็บการเย็บผ้าให้ตรงก็เป็นเรืองยากแล้ว  แถมถ้าต้องเย็บต่อผ้าให้เป็นลวดลาย  ต้องระวังมุมให้ชนมุม  แถมชิ้นงานขนาดใหญ่แบบผ้าห่มแล้ว คงทำให้ท้อใจกันเลยทีเดียว

          Colour Brick Quilt ออกแบบโดย Rachael Hauser เป็นแพทเทิร์นงานควิลท์แบบง่าย ๆ เหมาะสำหรับคนที่อยากจะเย็บผ้าห่ม  เพราะการเย็บงานควิลท์ชิ้นนี้ไม่ต้องระวังให้มุมชนมุม เป็นการเย็บเส้นตรงล้วน ๆ กว่าจะจบงานชิ้นนี้เราคงเย็บผ้าได้เก่งกันขึ้นเยอะเลยค่ะ

          นอกจากจะฝึกเรื่องเย็บผ้าแล้ว  การทำงานควิลท์ชิ้นนี้เราสามารถฝึกเรื่องการใช้โรตารีคัตเตอร์สำหรับตัดผ้าอีกด้วย    โดยเราจะเริ่มต้นการตัดจากผ้าขนาด 1/4 หลา  ซึ่งจะง่ายกว่าการตัดผ้าชิ้นใหญ่ ๆ  ช่วยฝึกให้เราเกิดความมั่นใจในการใช้โรตารีคัตเตอร์มากขึ้น

อ่านต่อ
โพสใน Tutorial โดย Suvimon Lapanun

ติดหูกระเป๋าง่าย ๆ ถ้ารู้วิธี

วันพุธที่ 4 เมษายน ค.ศ. 2018 21 นาฬิกา 15 นาที 33 วินาที Asia/Bangkok

handle

หลายคนคงเคยมีปัญหาเวลาติดหูกระเป๋าหนัง   หูกระเป๋ามักจะขยับไปขยับมาทำให้เราเย็บไม่ถนัด  บางครั้งหูกระเป๋าก็ขยับจนผิดตำแหน่งไปเลย

เราลองมาดูตัวช่วยที่ทำให้เราทำงานได้ง่ายขึ้น   ตัวช่วยนี้ราคาไม่แพง และน่าจะมีติดบ้านกันหลายคน

อ่านต่อ
โพสใน Tutorial โดย Suvimon Lapanun

เข้ามุมทแยงมุมแบบไม่จนมุม

วันพุธที่ 4 เมษายน ค.ศ. 2018 21 นาฬิกา 06 นาที 58 วินาที Asia/Bangkok

mitered corner

การต่อขอบผ้า(Border)  เราสามารถทำได้หลายวิธี  การต่อขอบแบบตรง ๆเป็นวิธีที่ง่ายและนิยมใช้กันทั่วไป     แต่การต่อขอบแบบทแยงมุม(mitered corner) ก็ทำให้งานของเราดูน่าสนใจยิ่งขึ้น   ถึงจะต่อยากหน่อย  แต่เรามีวิธีทำให้งานออกมาดูเนี้ยบเหมือนมือโปรได้ค่ะ

อ่านต่อ
โพสใน Tutorial โดย Suvimon Lapanun

ตะเข็บหนา ๆ เย็บไม่ยากถ้ารู้วิธี

วันพุธที่ 4 เมษายน ค.ศ. 2018 20 นาฬิกา 42 นาที 18 วินาที Asia/Bangkok

   thick sewing      

          คนชอบเย็บผ้าอย่างเราคงเคยเจอปัญหาแบบนี้บ้างมั้ยคะ

          ตัดขากางเกงยีนส์เองแล้วเย็บชายกางเกงยากจัง โดยเฉพาะตรงตะเข็บกางเกง  เย็บเท่าไหร่ก็ไม่ไป

         หรือเย็บประกอบกระเป๋าผ้าควิลท์แล้วเย็บตะเข็บไม่ได้โดยเฉพาะตรงที่ตะเข็บมารวมกัน เพราะผ้าหนาเกินไป

          ฉันเองก็เจอปัญหานี้มาตลอด แก้ไขมาสารพัดวิธี ทั้งลดน้ำหนักกดทับตีนผี  เย็บช้า ๆ ก็แล้ว  แต่ยังไม่ได้ผลดีนัก  เพิ่งจะมาเจอวิธีแก้ปัญหาง่าย ๆ ไม่นานมานี้เอง  เป็นการแก้ปัญหาแบบเส้นผมบังภูเขาจริง ๆ 

          ลองมาดูวิธีกันค่ะ  ตัวอย่างเป็นการตัดขากางเกงยีนส์  ถ้าเป็นการเย็บแบบอื่นให้หาวัสดูอะไรก็ได้มาทดแทนกันนะคะ

 

อ่านต่อ
โพสใน Tutorial โดย Suvimon Lapanun

วิธีสร้างแพทเทิร์นรูปหัวใจ

วันพุธที่ 4 เมษายน ค.ศ. 2018 15 นาฬิกา 56 นาที 48 วินาที Asia/Bangkok

heart pattern

หัวใจเป็นแพทเทิร์นที่เราใช้กันบ่อย แต่บางครั้งเราไม่สามารถหาขนาดแพทเทิร์นหัวใจที่เราต้องการได้  จะวาดเองก็ไม่ได้รูปทรงที่สวยงาม   ลองดูวิธีสร้างหัวใจแบบง่าย ๆ ตามภาพประกอบด้านล่างเลยค่ะ

อ่านต่อ
โพสใน Tutorial โดย Suvimon Lapanun

จานแม่เหล็กเก็บเข็ม

วันพุธที่ 4 เมษายน ค.ศ. 2018 15 นาฬิกา 30 นาที 33 วินาที Asia/Bangkok

needle magnet

          เข็มหมุดเป็นอุปกรณ์สำคัญที่เราต้องใช้เวลาทำงานควิลท์  ไม่ว่าจะเป็นงานควิลท์มือหรืองานควิลท์จักร   หลาย ๆ คนอาจเก็บเข็มหมุดไว้ในหมอนปักเข็ม  แต่เดี๋ยวนี้มีคนทำจานเข็มแม่เหล็กมาขาย ทำให้เราทำงานได้สะดวกขึ้น แต่มีข้อเสียคือ ราคาค่อนข้างสูงและมีแบบคล้าย ๆ กัน       แต่ถ้าเราสามารถทำเองได้ นอกจากจะประหยัดแล้ว ยังทำให้ของใช้เราไม่เหมือนใครอีกด้วย                 มีเหตุผลดี ๆ แบบนี้แล้ว มาลองทำกันค่ะ ใช้เวลาไม่นานเลย

อ่านต่อ
โพสใน Tutorial โดย Suvimon Lapanun

กลับตะเข็บง่าย ๆ ใน 1 นาที

วันพุธที่ 4 เมษายน ค.ศ. 2018 14 นาฬิกา 52 นาที 39 วินาที Asia/Bangkok

seam_turnover

หลายคนคงเคยปวดหัวเวลาที่ต้องกลับตะเข็บผ้า  ถ้าเป็นผ้าใหญ่ ๆ คงไม่เท่าไหร่  แต่ถ้าต้องกลับตะเข็บผ้าเล็ก ๆ นี่สิ!   คงต้องใช้เวลาและความพยายามมาก ๆ เลย ลองมาดูวิธีที่จะช่วยแก้ปัญหาให้เราได้อย่างรวดเร็วกันค่ะ

อ่านต่อ
โพสใน Tutorial โดย Suvimon Lapanun
ตั้งค่าตามลำดับมากไปน้อย
หน้า:
  1. 1
  2. 2
ต่อหน้า
expand_less