BLOG

พบกับเรื่องราวหน้าสนใจเกี่ยวกับงานควิลท์และงานตัดเย็บ

การปรับความตึงด้ายเป็นเรื่องสำคัญที่จะทำให้งานของเราออกมาดี  แต่คนส่วนมากกลัวการที่จะต้องปรับจักร  เพราะเกรงว่าจะทำให้จักรเสีย  ทำให้บางครั้งงานก็ออกมาไม่ได้อย่างที่ตั้งใจ

Strip, String, Strata, Combination is quilt vocabuary.

ชั้นเรียนเย็บต่อผ้าด้วยจักรตามหลักสูตรของญี่ปุ่น

เราเคยสงสัยกันมั้ยว่าเราควรเลือกใช้เข็มแบบไหนมาทำงานของเรา บนกล่องเข็มก็มีตัวเลขและตัวอักษรหลายตัวจนน่าสับสน ตามมาไขรหัสบนกล่องเข็มกันค่ะ

หลายคนคงเคยมีปัญหาเวลาติดหูกระเป๋าหนัง หูกระเป๋ามักจะขยับไปขยับมาทำให้เราเย็บไม่ถนัด บางครั้งหูกระเป๋าก็ขยับจนผิดตำแหน่งไปเลย เราลองมาดูตัวช่วยที่ทำให้เราทำงานได้ง่ายขึ้น ตัวช่วยนี้ราคาไม่แพง และน่าจะมีติดบ้านกันหลายคน

มาลองดูวิธีต่อ mitered corner แบบ step by step วิธีอาจจะดูเยอะเล็กน้อย แต่ถ้าทำตามทุกขั้นตอนรับรองว่าเราสามารถต่อขอบแบบ mitered corner ได้สวยและไม่มีรอยยับย่นแน่นอน แล้วเราจะไม่ต้องกลัวการเย็บ Border แบบนี้อีกต่อไป

คนชอบเย็บผ้าอย่างเราคงเคยเจอปัญหาแบบนี้บ้างมั้ยคะ ตัดขากางเกงยีนส์เองแล้วเย็บชายกางเกงยากจัง โดยเฉพาะตรงตะเข็บกางเกง เย็บเท่าไหร่ก็ไม่ไป หรือเย็บประกอบกระเป๋าผ้าควิลท์แล้วเย็บตะเข็บไม่ได้โดยเฉพาะตรงที่ตะเข็บมารวมกัน เพราะผ้าหนาเกินไป

เข็มหมุดเป็นอุปกรณ์สำคัญที่เราต้องใช้เวลาทำงานควิลท์ ไม่ว่าจะเป็นงานควิลท์มือหรืองานควิลท์จักร หลาย ๆ คนอาจเก็บเข็มหมุดไว้ในหมอนปักเข็ม แต่เดี๋ยวนี้มีคนทำจานเข็มแม่เหล็กมาขาย ทำให้เราทำงานได้สะดวกขึ้น แต่มีข้อเสียคือ ราคาค่อนข้างสูงและมีแบบคล้าย ๆ กัน

สำหรับคนที่เริ่มสนใจงานเย็บต่อผ้า อาจสงสัยว่าควรจะต้องมีอุปกรณ์อะไรบ้าง จำเป็นหรือไม่ที่เราจะต้องซื้ออุปกรณ์ตัวนั้นตัวนี้ น่าซื้อมาใช้ แต่ว่าแต่ละตัวราคาไม่ถูกเลย

งานควิลท์ที่เราทำเป็นผ้าโชว์ไม่ว่าจะผืนใหญ่หรือเล็กจะประกอบไปด้วยส่วนต่าง ๆ หลายส่วน มือชื่อเรียกว่าอะไรบ้าง ลองมาทำความรู้จักกันค่ะ

ควิลท์ (Quilt) มาจากภาษาละติน Cultica หมายถึง ผ้าที่มีการยัดไส้ ภาษาฝรั่งเศสเรียกว่า Cullite แล้วจึงกลายเป็นคำว่า quilt ในภาษาอังกฤษ งานควิลท์เริ่มต้นเมื่อไหร่ไม่มีใครรู้ได้ แต่พบว่ามีการนำงานควิลท์มาใช้เพื่อทำเสื้อผ้านานมาแล้ว

นิทรรศการ "จากขุนเขา...สู่ศิลปาชีพ" เป็นการนำศิลปะบนผืนผ้าที่แสดงถึงวิถีชีวิตของชาวไทยภูเขา 6 เผ่า มาออกแบบจัดแสดงในลักษณะศิลปะสื่อผสมร่วมสมัย สะท้อนภาพโครงการตามพระราชดำรินับร้อยโครงการที่พระราชทานแก่ชาวไทยภูเขามาอย่างต่อเนื่องในเวลาเกือบครึ่งศตวรรษ

เวลาที่เราจะเริ่มทำงานควิลท์ซักชิ้น เรามักจะมีคำถามว่า ควรจะใช้ผ้าอะไรมาทำงานดี ทำไมถึงต้องใช้ผ้าคอตตอน 100% ใช้ผ้าอื่นๆ ได้หรือไม่ และถ้าใช้ผ้าคอตตอนธรรมดาได้มั้ย จำเป็นหรือไม่ที่ต้องใช้ผ้าคอตตอนสำหรับงานควิลท์โดยเฉพาะ

ฉันได้รู้จัก ครู Shizuko Kuroha เป็นครั้งแรกในงาน Thailand Quilt 2014 ด้วยความประทับใจที่ครูใส่ชุดกิโมโนมาสอนและมีอายุมากแล้ว และในงานนั้นมีงานควิลท์ของครูมาโชว์เป็นงานหลัก

Fidget แปลว่า ยุกยิก อยู่ไม่สุข Fidget Quilt คืออะไร ฉันเองก็ไม่เคยได้ยินมาก่อน เลยลองค้นหาข้อมูลเกี่ยวกับ fidget quilt และพบว่าเป็นงานที่น่าสนใจและมีประโยชน์มาก จนอาจเรียกได้ว่า เป็น Quilt of Love

หลายคนคงเคยปวดหัวเวลาที่ต้องกลับตะเข็บผ้า  ถ้าเป็นผ้าใหญ่ ๆ คงไม่เท่าไหร่  แต่ถ้าต้องกลับตะเข็บผ้าเล็ก ๆ นี่สิ!   คงต้องใช้เวลาและความพยายามมาก ๆ เลย                     ลองมาดูวิธีนี้จะช่วยแก้ปัญหาให้เราได้อย่างรวดเร็ว

  Bean Bag ที่เราเห็นขายกันทั่วไปมักจะมีทรงสี่เหลี่ยมจตุรัส  และบางครั้งอาจได้สีไม่ถูกใจ  ถ้ามีเวลาว่างลองมาทำ Bean Bag ใช้กันเองดีกว่าค่ะ  ใช้เวลาไม่มากนัก คุ้มกับการลงมือทำ ยิ่งถ้าได้ผ้าควิลท์ลายสวย ๆ ที่เราเก็บสะสมไว้มาทำ  จะยิ่งทำให้เราได้พักผ่อนสบาย ๆ คุ้มเหนื่อยจริง ๆ 

ตลาดผ้าคอตตอนอเมริกาสำหรับทำงานควิลท์มีขนาดใหญ่มาก  แต่ละปีบริษัทต่าง ๆ ออกคอลเล็กชั่นผ้าควิลท์ใหม่ๆนับร้อยคอลเล็กชั่น  ในขณะที่ควิลท์เตอร์แต่ละคนใช้ผ้าแต่ละลายในจำนวนน้อยนิด  แต่ต้องการผ้ามากมายหลายลายมาก  

Powered by MakeWebEasy.com
เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ นโยบายความเป็นส่วนตัวและคุกกี้