BLOG

พบกับเรื่องราวหน้าสนใจเกี่ยวกับงานควิลท์และงานตัดเย็บ

How to embroidery Sashiko Technique with machine an easy way.

การปรับความตึงด้ายเป็นเรื่องสำคัญที่จะทำให้งานของเราออกมาดี  แต่คนส่วนมากกลัวการที่จะต้องปรับจักร  เพราะเกรงว่าจะทำให้จักรเสีย  ทำให้บางครั้งงานก็ออกมาไม่ได้อย่างที่ตั้งใจ

Strip, String, Strata, Combination is quilt vocabuary.

Fun with Strip Piecing is a beginner quilting course. This project objective is to teach students the basics of quilting from the beginning stage, using the American quilting style.

ชั้นเรียนเย็บต่อผ้าด้วยจักรตามหลักสูตรของญี่ปุ่น

เราเคยสงสัยกันมั้ยว่าเราควรเลือกใช้เข็มแบบไหนมาทำงานของเรา บนกล่องเข็มก็มีตัวเลขและตัวอักษรหลายตัวจนน่าสับสน ตามมาไขรหัสบนกล่องเข็มกันค่ะ

หลายคนคงเคยมีปัญหาเวลาติดหูกระเป๋าหนัง หูกระเป๋ามักจะขยับไปขยับมาทำให้เราเย็บไม่ถนัด บางครั้งหูกระเป๋าก็ขยับจนผิดตำแหน่งไปเลย เราลองมาดูตัวช่วยที่ทำให้เราทำงานได้ง่ายขึ้น ตัวช่วยนี้ราคาไม่แพง และน่าจะมีติดบ้านกันหลายคน

มาลองดูวิธีต่อ mitered corner แบบ step by step วิธีอาจจะดูเยอะเล็กน้อย แต่ถ้าทำตามทุกขั้นตอนรับรองว่าเราสามารถต่อขอบแบบ mitered corner ได้สวยและไม่มีรอยยับย่นแน่นอน แล้วเราจะไม่ต้องกลัวการเย็บ Border แบบนี้อีกต่อไป

คนชอบเย็บผ้าอย่างเราคงเคยเจอปัญหาแบบนี้บ้างมั้ยคะ ตัดขากางเกงยีนส์เองแล้วเย็บชายกางเกงยากจัง โดยเฉพาะตรงตะเข็บกางเกง เย็บเท่าไหร่ก็ไม่ไป หรือเย็บประกอบกระเป๋าผ้าควิลท์แล้วเย็บตะเข็บไม่ได้โดยเฉพาะตรงที่ตะเข็บมารวมกัน เพราะผ้าหนาเกินไป

เข็มหมุดเป็นอุปกรณ์สำคัญที่เราต้องใช้เวลาทำงานควิลท์ ไม่ว่าจะเป็นงานควิลท์มือหรืองานควิลท์จักร หลาย ๆ คนอาจเก็บเข็มหมุดไว้ในหมอนปักเข็ม แต่เดี๋ยวนี้มีคนทำจานเข็มแม่เหล็กมาขาย ทำให้เราทำงานได้สะดวกขึ้น แต่มีข้อเสียคือ ราคาค่อนข้างสูงและมีแบบคล้าย ๆ กัน

สำหรับคนที่เริ่มสนใจงานเย็บต่อผ้า อาจสงสัยว่าควรจะต้องมีอุปกรณ์อะไรบ้าง จำเป็นหรือไม่ที่เราจะต้องซื้ออุปกรณ์ตัวนั้นตัวนี้ น่าซื้อมาใช้ แต่ว่าแต่ละตัวราคาไม่ถูกเลย

งานควิลท์ที่เราทำเป็นผ้าโชว์ไม่ว่าจะผืนใหญ่หรือเล็กจะประกอบไปด้วยส่วนต่าง ๆ หลายส่วน มือชื่อเรียกว่าอะไรบ้าง ลองมาทำความรู้จักกันค่ะ

ควิลท์ (Quilt) มาจากภาษาละติน Cultica หมายถึง ผ้าที่มีการยัดไส้ ภาษาฝรั่งเศสเรียกว่า Cullite แล้วจึงกลายเป็นคำว่า quilt ในภาษาอังกฤษ งานควิลท์เริ่มต้นเมื่อไหร่ไม่มีใครรู้ได้ แต่พบว่ามีการนำงานควิลท์มาใช้เพื่อทำเสื้อผ้านานมาแล้ว

นิทรรศการ "จากขุนเขา...สู่ศิลปาชีพ" เป็นการนำศิลปะบนผืนผ้าที่แสดงถึงวิถีชีวิตของชาวไทยภูเขา 6 เผ่า มาออกแบบจัดแสดงในลักษณะศิลปะสื่อผสมร่วมสมัย สะท้อนภาพโครงการตามพระราชดำรินับร้อยโครงการที่พระราชทานแก่ชาวไทยภูเขามาอย่างต่อเนื่องในเวลาเกือบครึ่งศตวรรษ

Powered by MakeWebEasy.com
เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ นโยบายความเป็นส่วนตัวและคุกกี้