BLOG

พบกับเรื่องราวหน้าสนใจเกี่ยวกับงานควิลท์และงานตัดเย็บ

วิธีเย็บกระเป๋าปากรูดด้วยตะเข็บเข้าถ้ำ ไม่ต้องใช้จักรโพ้ง ก็ได้งานที่เรียบร้อย พร้อมวิธีคำนวณขนาดกระเป๋าด้วยตัวเอง

ชั้นเรียนกระเป๋าสำหรับคนที่สนใจงานควิลท์ อยากทดลองทำ เหมือนคนทำความรู้จักกันครั้งแรก ถ้าได้คุยกันแล้ว จะได้รู้ว่าจะเปลี่ยนเป็นความรักได้หรือไม่

การฟรีโมชั่นผ้าชิ้นใหญ่ด้วยจักรตั้งโต๊ะธรรมดาดูจะเป็นเรื่องที่ทำไม่ได้ แต่ความจริงแล้วถ้าเรามีวิธีจัดการที่ดีก็สามารถทำได้เหมือนกัน

ดาวสำหรับตกแต่งต้นคริสต์มาสอีกแบบที่ทำได้ง่ายและเร็ว จะนำไปตกแต่งหรือทำแจกก็ได้

ใกล้เทศกาลคริสต์มาสแล้ว มาทำเครื่องประดับตกแต่งต้นคริสต์มาส เพื่อสร้างบรรยากาศแห่งความรื่นเริงอย่าง Moravian Star กันค่ะ

ชวนกันมาทำ Design Wall แบบเก็บได้กัน อยากใช้เมื่อไหร่ก็กางออกมา เคลื่อนย้ายได้สะดวก ไม่เกะกะบ้านอีกด้วย

ขั้นตอนเกือบสุดท้ายของการทำงานควิลท์ที่เราทุ่มเททำมาหลายชั่วโมง คือการเก็บมุมงานให้ได้มุมฉากอย่างที่ต้องการ ถ้าทำได้ดีงานของเราจะยิ่งออกมาสวยงาม

จากงานกระจกสีประดับหน้าต่างที่น่าหลงใหล กลายมาเป็นงานควิลท์ที่สวยงามไม่แพ้กัน ทำได้ไม่ยากจึงได้รับความนิยมอย่างแพร่หลาย

เมื่องานใกล้เสร็จเราพบว่างานนั้นพัง แต่ต้องทำใหม่เพื่อหาสาเหตุป้องกันไม่ให้เจอปัญหาเดิมกับงานชิ้นต่อไป เอ๋เลยมาแชร์ประสบการณ์ที่ได้รับมาให้เพื่อน ๆ ได้รับรู้กันค่ะ

ทำงานควิลท์ทีไรเรามักจะทำได้แต่ผ้าโชว์ หรือกระเป๋า ลองมาทำเก้าอี้น่ารักน่าชังอย่างปุ๊กลุกตัวนี้กันค่ะ

ซับในกระเป๋าแบบเก๋ ๆ ไม่ซ้ำใคร ได้นำของเหลือใช้มาทำให้เกิดประโยชน์

บางครั้งงานที่ตั้งใจทำมาหลายวัน ไม่เป็นอย่างที่คิด จะทิ้งก็เสียดาย จะให้ทำต่อจนเสร็จก็ยิ่งรู้สึกแย่ ต้องหาวิธีแก้ให้งานไปต่อให้ได้ค่ะ

ชั้นเรียนต่อผ้า Hawaiian Quilt ด้วยจักร 2 เทคนิค

กระเป๋าใบเล็ก ใส่สเปรย์แอลกอฮอล์ ทำง่ายใช้เวลาไม่นาน สะดวกในการพกพาและการใช้งานแค่หยิบมาก็ฉีดได้ทันที

Seminole Patchwork เป็นงานควิลท์ชนิดหนึ่ง ที่งานดูละเอียดซับซ้อน ถ้าเราเข้าใจเทคนิคการเย็บ จะพบว่างานที่ดูยาก ๆ กลายเป็นเรื่องง่ายไปเลย

งานปัก Sashiko เทคนิคงานมือ มาประยุกต์ให้เป็นงานจักร ได้งานที่ดูสวยงามในเวลารวดเร็ว โดยใช้วัสดุอุปกรณ์เพียงไม่กี่ชนิด ทำกันได้เพลิน ๆ

การติดป้ายให้งานควิลท์เป็นวิธีที่ดีในการบันทึกความทรงจำเกี่ยวกับงานควิลท์ของเรา มาดูวิธีง่าย ๆ ในการทำป้ายให้งานควิลท์ของเรากันค่ะ

การปรับความตึงด้ายเป็นเรื่องสำคัญที่จะทำให้งานของเราออกมาดี  แต่คนส่วนมากกลัวการที่จะต้องปรับจักร  เพราะเกรงว่าจะทำให้จักรเสีย  ทำให้บางครั้งงานก็ออกมาไม่ได้อย่างที่ตั้งใจ

การเลือกผ้าควิลท์แบบง่ายที่สุดอีกวิธีหนึ่งคือ การเลือกจากสีของลายผ้า เป็นวิธีที่นิยมและง่ายที่สุด รับประกันความสวยงามแน่นอน

การเลือกผ้าสำหรับทำงานควิลท์ เป็นทั้งเรื่องสนุก ตื่นเต้น และกังวลใจ ในเวลาเดียวกัน เรามาหาไอเดียสำหรับการเลือกผ้ากันค่ะ

Strip, String, Strata, Combination ลักษณะของการตัดผ้าที่เรามักเจออยู่บ่อยๆเวลาทำงานควิลท์ มาเรียนรู้คำศัพท์ที่ช่วยให้การทำงานควิลท์ของเราสนุกขึ้น

หลักสูตรงานควิลท์ด้วยจักรเริ่มต้น  สำหรับผู้เริ่มสนใจงานควิลท์  อยากเรียนรู้การทำงานควิลท์ตั้งแต่เริ่มต้น  ในรูปแบบของอเมริกันสไตล์ 

การล้มตะเข็บที่เหมาะสมมีส่วนช่วยให้งานของเราดูสวยมากขึ้น  ถ้าล้มผิดวิธีงานที่ควรจะออกมาดีก็ดูเป็นงานที่ไม่เรียบร้อยไปอย่างน่าเสียดาย

ขนาดของด้ายมีความสัมพันธ์กับลักษณะการใช้งาน   ด้ายที่เหมาะสมกับงานมีส่วนให้งานของเราสวยโดดเด่น

ด้ายเป็นอุปกรณ์ตัดเย็บที่เราคุ้นเคยมากที่สุด  และมีราคาถูกที่สุดในบรรดาอุปกรณ์ตัดเย็บ  ในบ้านเราอาจจะเจอด้ายราคาถูกมาก ๆ แค่หลอดละ 5 บาท  และอาจมีด้ายราคาแพงถึงขนาดหลอดละ 4-500 บาท  อะไรทำให้ด้ายมีราคาแตกต่างกันถึงขนาดนั้น  เรามาลองไขปริศนากันดูค่ะ

ทำไมถึงแนะนำให้ใช้ผ้าคอตตอนนอกทำงานควิลท์  ผ้าไทยใช้ไม่ได้หรือ  

สาเหตุของการเย็บต่อผ้าแล้วมุมไม่ชนมุมก็คือการรีดที่ไม่ดีพอ

เวลาเย็บต่อผ้าปัญหาที่เจอบ่อยที่สุดคือ เย็บแล้วมุมไม่ชนมุม ซึ่งมีสาเหตุมากมาย Measure Twice Cut Once มีความสำคัญยังไงลองมาหาคำตอบกันค่ะ

การทำงานฝีมือทุกชนิดเราควรทำความรู้จักกับวัสดุอุปกรณ์ที่เราใช้  เพื่อให้งานที่เราลงมือทำออกมาสวยงามที่สุด    ผ้าบาติกสำหรับทำงานควิลท์ที่ผลิตจากผ้าคอตตอนมีลักษณะเฉพาะตัว มาลองดูว่า 5 ข้อควรรู้ก่อนใช้ผ้าบาติกมีอะไรบ้าง

ผ้าบาติกคืออะไร ทำไมจึงได้รับความนิยมอย่างกว้างขวางในวงการควิลท์ มาทำความรู้จักของผ้าบาติกกัน

Powered by MakeWebEasy.com
เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้