BLOG

พบกับเรื่องราวหน้าสนใจเกี่ยวกับงานควิลท์และงานตัดเย็บ

หลักสูตรงานควิลท์ด้วยจักรเริ่มต้น  สำหรับผู้เริ่มสนใจงานควิลท์  อยากเรียนรู้การทำงานควิลท์ตั้งแต่เริ่มต้น  ในรูปแบบของอเมริกันสไตล์ 

การล้มตะเข็บที่เหมาะสมมีส่วนช่วยให้งานของเราดูสวยมากขึ้น  ถ้าล้มผิดวิธีงานที่ควรจะออกมาดีก็ดูเป็นงานที่ไม่เรียบร้อยไปอย่างน่าเสียดาย

ขนาดของด้ายมีความสัมพันธ์กับลักษณะการใช้งาน   ด้ายที่เหมาะสมกับงานมีส่วนให้งานของเราสวยโดดเด่น

ด้ายเป็นอุปกรณ์ตัดเย็บที่เราคุ้นเคยมากที่สุด  และมีราคาถูกที่สุดในบรรดาอุปกรณ์ตัดเย็บ  ในบ้านเราอาจจะเจอด้ายราคาถูกมาก ๆ แค่หลอดละ 5 บาท  และอาจมีด้ายราคาแพงถึงขนาดหลอดละ 4-500 บาท  อะไรทำให้ด้ายมีราคาแตกต่างกันถึงขนาดนั้น  เรามาลองไขปริศนากันดูค่ะ

ทำไมถึงแนะนำให้ใช้ผ้าคอตตอนนอกทำงานควิลท์  ผ้าไทยใช้ไม่ได้หรือ  

สาเหตุของการเย็บต่อผ้าแล้วมุมไม่ชนมุมก็คือการรีดที่ไม่ดีพอ

เวลาเย็บต่อผ้าปัญหาที่เจอบ่อยที่สุดคือ เย็บแล้วมุมไม่ชนมุม ซึ่งมีสาเหตุมากมาย Measure Twice Cut Once มีความสำคัญยังไงลองมาหาคำตอบกันค่ะ

การทำงานฝีมือทุกชนิดเราควรทำความรู้จักกับวัสดุอุปกรณ์ที่เราใช้  เพื่อให้งานที่เราลงมือทำออกมาสวยงามที่สุด    ผ้าบาติกสำหรับทำงานควิลท์ที่ผลิตจากผ้าคอตตอนมีลักษณะเฉพาะตัว มาลองดูว่า 5 ข้อควรรู้ก่อนใช้ผ้าบาติกมีอะไรบ้าง

ผ้าบาติกคืออะไร ทำไมจึงได้รับความนิยมอย่างกว้างขวางในวงการควิลท์ มาทำความรู้จักของผ้าบาติกกัน

ชั้นเรียนเย็บต่อผ้าด้วยจักรตามหลักสูตรของญี่ปุ่น

เราเคยสงสัยกันมั้ยว่าเราควรเลือกใช้เข็มแบบไหนมาทำงานของเรา บนกล่องเข็มก็มีตัวเลขและตัวอักษรหลายตัวจนน่าสับสน ตามมาไขรหัสบนกล่องเข็มกันค่ะ

หลายคนคงเคยมีปัญหาเวลาติดหูกระเป๋าหนัง หูกระเป๋ามักจะขยับไปขยับมาทำให้เราเย็บไม่ถนัด บางครั้งหูกระเป๋าก็ขยับจนผิดตำแหน่งไปเลย เราลองมาดูตัวช่วยที่ทำให้เราทำงานได้ง่ายขึ้น ตัวช่วยนี้ราคาไม่แพง และน่าจะมีติดบ้านกันหลายคน

มาลองดูวิธีต่อ mitered corner แบบ step by step วิธีอาจจะดูเยอะเล็กน้อย แต่ถ้าทำตามทุกขั้นตอนรับรองว่าเราสามารถต่อขอบแบบ mitered corner ได้สวยและไม่มีรอยยับย่นแน่นอน แล้วเราจะไม่ต้องกลัวการเย็บ Border แบบนี้อีกต่อไป

คนชอบเย็บผ้าอย่างเราคงเคยเจอปัญหาแบบนี้บ้างมั้ยคะ ตัดขากางเกงยีนส์เองแล้วเย็บชายกางเกงยากจัง โดยเฉพาะตรงตะเข็บกางเกง เย็บเท่าไหร่ก็ไม่ไป หรือเย็บประกอบกระเป๋าผ้าควิลท์แล้วเย็บตะเข็บไม่ได้โดยเฉพาะตรงที่ตะเข็บมารวมกัน เพราะผ้าหนาเกินไป

เข็มหมุดเป็นอุปกรณ์สำคัญที่เราต้องใช้เวลาทำงานควิลท์ ไม่ว่าจะเป็นงานควิลท์มือหรืองานควิลท์จักร หลาย ๆ คนอาจเก็บเข็มหมุดไว้ในหมอนปักเข็ม แต่เดี๋ยวนี้มีคนทำจานเข็มแม่เหล็กมาขาย ทำให้เราทำงานได้สะดวกขึ้น แต่มีข้อเสียคือ ราคาค่อนข้างสูงและมีแบบคล้าย ๆ กัน

สำหรับคนที่เริ่มสนใจงานเย็บต่อผ้า อาจสงสัยว่าควรจะต้องมีอุปกรณ์อะไรบ้าง จำเป็นหรือไม่ที่เราจะต้องซื้ออุปกรณ์ตัวนั้นตัวนี้ น่าซื้อมาใช้ แต่ว่าแต่ละตัวราคาไม่ถูกเลย

งานควิลท์ที่เราทำเป็นผ้าโชว์ไม่ว่าจะผืนใหญ่หรือเล็กจะประกอบไปด้วยส่วนต่าง ๆ หลายส่วน มือชื่อเรียกว่าอะไรบ้าง ลองมาทำความรู้จักกันค่ะ

ควิลท์ (Quilt) มาจากภาษาละติน Cultica หมายถึง ผ้าที่มีการยัดไส้ ภาษาฝรั่งเศสเรียกว่า Cullite แล้วจึงกลายเป็นคำว่า quilt ในภาษาอังกฤษ งานควิลท์เริ่มต้นเมื่อไหร่ไม่มีใครรู้ได้ แต่พบว่ามีการนำงานควิลท์มาใช้เพื่อทำเสื้อผ้านานมาแล้ว

นิทรรศการ "จากขุนเขา...สู่ศิลปาชีพ" เป็นการนำศิลปะบนผืนผ้าที่แสดงถึงวิถีชีวิตของชาวไทยภูเขา 6 เผ่า มาออกแบบจัดแสดงในลักษณะศิลปะสื่อผสมร่วมสมัย สะท้อนภาพโครงการตามพระราชดำรินับร้อยโครงการที่พระราชทานแก่ชาวไทยภูเขามาอย่างต่อเนื่องในเวลาเกือบครึ่งศตวรรษ

เวลาที่เราจะเริ่มทำงานควิลท์ซักชิ้น เรามักจะมีคำถามว่า ควรจะใช้ผ้าอะไรมาทำงานดี ทำไมถึงต้องใช้ผ้าคอตตอน 100% ใช้ผ้าอื่นๆ ได้หรือไม่ และถ้าใช้ผ้าคอตตอนธรรมดาได้มั้ย จำเป็นหรือไม่ที่ต้องใช้ผ้าคอตตอนสำหรับงานควิลท์โดยเฉพาะ

ฉันได้รู้จัก ครู Shizuko Kuroha เป็นครั้งแรกในงาน Thailand Quilt 2014 ด้วยความประทับใจที่ครูใส่ชุดกิโมโนมาสอนและมีอายุมากแล้ว และในงานนั้นมีงานควิลท์ของครูมาโชว์เป็นงานหลัก

Fidget แปลว่า ยุกยิก อยู่ไม่สุข Fidget Quilt คืออะไร ฉันเองก็ไม่เคยได้ยินมาก่อน เลยลองค้นหาข้อมูลเกี่ยวกับ fidget quilt และพบว่าเป็นงานที่น่าสนใจและมีประโยชน์มาก จนอาจเรียกได้ว่า เป็น Quilt of Love

หลายคนคงเคยปวดหัวเวลาที่ต้องกลับตะเข็บผ้า  ถ้าเป็นผ้าใหญ่ ๆ คงไม่เท่าไหร่  แต่ถ้าต้องกลับตะเข็บผ้าเล็ก ๆ นี่สิ!   คงต้องใช้เวลาและความพยายามมาก ๆ เลย                     ลองมาดูวิธีนี้จะช่วยแก้ปัญหาให้เราได้อย่างรวดเร็ว

  Bean Bag ที่เราเห็นขายกันทั่วไปมักจะมีทรงสี่เหลี่ยมจตุรัส  และบางครั้งอาจได้สีไม่ถูกใจ  ถ้ามีเวลาว่างลองมาทำ Bean Bag ใช้กันเองดีกว่าค่ะ  ใช้เวลาไม่มากนัก คุ้มกับการลงมือทำ ยิ่งถ้าได้ผ้าควิลท์ลายสวย ๆ ที่เราเก็บสะสมไว้มาทำ  จะยิ่งทำให้เราได้พักผ่อนสบาย ๆ คุ้มเหนื่อยจริง ๆ 

ตลาดผ้าคอตตอนอเมริกาสำหรับทำงานควิลท์มีขนาดใหญ่มาก  แต่ละปีบริษัทต่าง ๆ ออกคอลเล็กชั่นผ้าควิลท์ใหม่ๆนับร้อยคอลเล็กชั่น  ในขณะที่ควิลท์เตอร์แต่ละคนใช้ผ้าแต่ละลายในจำนวนน้อยนิด  แต่ต้องการผ้ามากมายหลายลายมาก  

กระเป๋าคลัตช์ใบเล็กกระทัดรัด  ใช้งานสะดวก  จะใช้ใส่กระเป๋าสตางค์กับโทรศัพท์เวลาออกไปทานอาหารกลางวัน  หรือดัดแปลงนิดหน่อยก็ใช้ออกงานกลางคืนได้

 หลังจากเราตัดผ้ากันเรียบร้อยแล้ว  คราวนี้เรามาเริ่มเย็บผ้ากันค่ะ

คราวที่แล้วเราเตรียมผ้าและอุปกรณ์กันเรียบร้อยแล้ว  ขั้นตอนต่อไปคือการตัดผ้า           ก่อนที่เราจะเริ่มตัดผ้า  เราต้องรู้ขนาดของชิ้นงานและขนาดบล็อกเพื่อที่จะคำนวณปริมาณผ้าที่ต้องใช้กันก่อนค่ะ

มาเย็บผ้าห่มไว้ใช้สำหรับหน้าหนาวนี้กันค่ะ  งานชิ้นนี้เหมาะสำหรับมือใหม่และมือเก่ามากค่ะ  เพราะเย็บง่าย ไว สะดวก  โดยเฉพาะมือใหม่งานชิ้นนี้ใช้เป็นแบบฝึกหัดที่ดีเลยทีเดียวค่ะ

Colour Matching #5  เปลี่ยนโหมดการเลือกสีผ้ามาเป็นสีสดใสเหมือนเดิมนะคะ คราวนี้สีจี๊ดจ๊าดทุกบล็อกเลยค่ะ  มีทั้งที่ชอบและไม่แน่ใจว่าจะชอบดีมั้ยด้วย

Powered by MakeWebEasy.com