Tutorial

วิธีเย็บกระเป๋าปากรูดด้วยตะเข็บเข้าถ้ำ ไม่ต้องใช้จักรโพ้ง ก็ได้งานที่เรียบร้อย พร้อมวิธีคำนวณขนาดกระเป๋าด้วยตัวเอง

ดาวสำหรับตกแต่งต้นคริสต์มาสอีกแบบที่ทำได้ง่ายและเร็ว จะนำไปตกแต่งหรือทำแจกก็ได้

ใกล้เทศกาลคริสต์มาสแล้ว มาทำเครื่องประดับตกแต่งต้นคริสต์มาส เพื่อสร้างบรรยากาศแห่งความรื่นเริงอย่าง Moravian Star กันค่ะ

ชวนกันมาทำ Design Wall แบบเก็บได้กัน อยากใช้เมื่อไหร่ก็กางออกมา เคลื่อนย้ายได้สะดวก ไม่เกะกะบ้านอีกด้วย

ขั้นตอนเกือบสุดท้ายของการทำงานควิลท์ที่เราทุ่มเททำมาหลายชั่วโมง คือการเก็บมุมงานให้ได้มุมฉากอย่างที่ต้องการ ถ้าทำได้ดีงานของเราจะยิ่งออกมาสวยงาม

กระเป๋าใบเล็ก ใส่สเปรย์แอลกอฮอล์ ทำง่ายใช้เวลาไม่นาน สะดวกในการพกพาและการใช้งานแค่หยิบมาก็ฉีดได้ทันที

Seminole Patchwork เป็นงานควิลท์ชนิดหนึ่ง ที่งานดูละเอียดซับซ้อน ถ้าเราเข้าใจเทคนิคการเย็บ จะพบว่างานที่ดูยาก ๆ กลายเป็นเรื่องง่ายไปเลย

งานปัก Sashiko เทคนิคงานมือ มาประยุกต์ให้เป็นงานจักร ได้งานที่ดูสวยงามในเวลารวดเร็ว โดยใช้วัสดุอุปกรณ์เพียงไม่กี่ชนิด ทำกันได้เพลิน ๆ

การติดป้ายให้งานควิลท์เป็นวิธีที่ดีในการบันทึกความทรงจำเกี่ยวกับงานควิลท์ของเรา มาดูวิธีง่าย ๆ ในการทำป้ายให้งานควิลท์ของเรากันค่ะ

สาเหตุของการเย็บต่อผ้าแล้วมุมไม่ชนมุมก็คือการรีดที่ไม่ดีพอ

หลายคนคงเคยมีปัญหาเวลาติดหูกระเป๋าหนัง หูกระเป๋ามักจะขยับไปขยับมาทำให้เราเย็บไม่ถนัด บางครั้งหูกระเป๋าก็ขยับจนผิดตำแหน่งไปเลย เราลองมาดูตัวช่วยที่ทำให้เราทำงานได้ง่ายขึ้น ตัวช่วยนี้ราคาไม่แพง และน่าจะมีติดบ้านกันหลายคน

มาลองดูวิธีต่อ mitered corner แบบ step by step วิธีอาจจะดูเยอะเล็กน้อย แต่ถ้าทำตามทุกขั้นตอนรับรองว่าเราสามารถต่อขอบแบบ mitered corner ได้สวยและไม่มีรอยยับย่นแน่นอน แล้วเราจะไม่ต้องกลัวการเย็บ Border แบบนี้อีกต่อไป

คนชอบเย็บผ้าอย่างเราคงเคยเจอปัญหาแบบนี้บ้างมั้ยคะ ตัดขากางเกงยีนส์เองแล้วเย็บชายกางเกงยากจัง โดยเฉพาะตรงตะเข็บกางเกง เย็บเท่าไหร่ก็ไม่ไป หรือเย็บประกอบกระเป๋าผ้าควิลท์แล้วเย็บตะเข็บไม่ได้โดยเฉพาะตรงที่ตะเข็บมารวมกัน เพราะผ้าหนาเกินไป

เข็มหมุดเป็นอุปกรณ์สำคัญที่เราต้องใช้เวลาทำงานควิลท์ ไม่ว่าจะเป็นงานควิลท์มือหรืองานควิลท์จักร หลาย ๆ คนอาจเก็บเข็มหมุดไว้ในหมอนปักเข็ม แต่เดี๋ยวนี้มีคนทำจานเข็มแม่เหล็กมาขาย ทำให้เราทำงานได้สะดวกขึ้น แต่มีข้อเสียคือ ราคาค่อนข้างสูงและมีแบบคล้าย ๆ กัน

หลายคนคงเคยปวดหัวเวลาที่ต้องกลับตะเข็บผ้า  ถ้าเป็นผ้าใหญ่ ๆ คงไม่เท่าไหร่  แต่ถ้าต้องกลับตะเข็บผ้าเล็ก ๆ นี่สิ!   คงต้องใช้เวลาและความพยายามมาก ๆ เลย                     ลองมาดูวิธีนี้จะช่วยแก้ปัญหาให้เราได้อย่างรวดเร็ว

  Bean Bag ที่เราเห็นขายกันทั่วไปมักจะมีทรงสี่เหลี่ยมจตุรัส  และบางครั้งอาจได้สีไม่ถูกใจ  ถ้ามีเวลาว่างลองมาทำ Bean Bag ใช้กันเองดีกว่าค่ะ  ใช้เวลาไม่มากนัก คุ้มกับการลงมือทำ ยิ่งถ้าได้ผ้าควิลท์ลายสวย ๆ ที่เราเก็บสะสมไว้มาทำ  จะยิ่งทำให้เราได้พักผ่อนสบาย ๆ คุ้มเหนื่อยจริง ๆ 

 หลังจากเราตัดผ้ากันเรียบร้อยแล้ว  คราวนี้เรามาเริ่มเย็บผ้ากันค่ะ

คราวที่แล้วเราเตรียมผ้าและอุปกรณ์กันเรียบร้อยแล้ว  ขั้นตอนต่อไปคือการตัดผ้า           ก่อนที่เราจะเริ่มตัดผ้า  เราต้องรู้ขนาดของชิ้นงานและขนาดบล็อกเพื่อที่จะคำนวณปริมาณผ้าที่ต้องใช้กันก่อนค่ะ

มาเย็บผ้าห่มไว้ใช้สำหรับหน้าหนาวนี้กันค่ะ  งานชิ้นนี้เหมาะสำหรับมือใหม่และมือเก่ามากค่ะ  เพราะเย็บง่าย ไว สะดวก  โดยเฉพาะมือใหม่งานชิ้นนี้ใช้เป็นแบบฝึกหัดที่ดีเลยทีเดียวค่ะ

Powered by MakeWebEasy.com
เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้