Pook Look เมื่องานควิลท์ทำได้มากกว่าผ้าโชว์หรือกระเป๋า

Last updated: 17 มิ.ย. 2566  | 

เก้าอี้ควิลท์

ปุ๊กลุก  เป็นชื่อที่เหมาะกับเก้าอี้ตัวนี้จริง ๆ ค่ะ  ด้วยทรงกลม ๆ  ป้อม ๆ   เห็นแล้วน่ารักน่าชัง  ใช้งานได้จริง 

 

เก้าอี้ตัวนี้ทำเสร็จในวันเดียวเหรอคะ  ทำไมครูเอ๋ถึงมาสอนทำเก้าอี้ 


เป็นคำถามที่เอ๋ได้รับทุกครั้งที่เปิดสอน  สำหรับเอ๋แล้วการทำเก้าอี้เป็นเรื่องไกลตัวมาก   ถ้าจะเอางานผ้ามาทำเป็นเฟอร์นิเจอร์  เบาะรองนั่งเป็นสิ่งเดียวที่เอ๋คิดออก  จนกระทั่งไปเห็นว่าฝรั่งมีวิชาซ่อมแซมเฟอร์นิเจอร์ด้วยตัวเอง  หุ้มผ้าเอง   เลยรู้ว่า เราก็น่าจะทำได้เหมือนกัน  เอ๋เลยพยายามหาวิธีทำจนเจอคนสอนจนสำเร็จ


แล้วความสนุกก็เริ่มต้นค่ะ  อย่างที่บอกไว้ว่าเรื่องนี้เป็นเรื่องใหม่มาก  เอ๋ต้องหาวัสดุที่จำเป็นต้องใช้หลายอย่าง  ตั้งแต่ฟองน้ำ ขาเก้าอี้  น็อต  กาว เข็ม เชือก ฯลฯ   ต้องทดลองทำแพทเทิร์น มาปรับตรงโน้น แก้ไขตรงนี้  กว่าจะได้แพทเทิร์นที่คิดว่าลงตัวการหาวัสดุอุปกรณ์ก็เป็นเรื่องวุ่นวายไม่แพ้กัน  กว่าจะหาช่างไม้ที่เข้าใจเรา ยอมขึ้นงานให้ก็โดนเทไปหลายรอบ  บางคนขึ้นงานมาไม่เรียบร้อยก็ต้องให้แก้ไข กว่าจะรู้ว่าช่างไม่มีเครื่องมือที่เหมาะสม  ก็ทิ้งงานไปหลายชิ้น  เริ่มต้นหาช่างคนใหม่คุยงานใหม่อีกรอบ


แถมต้องมาเรียนรู้ศัพท์ช่าง  การอ่านสเปคสินค้า คุยกับร้านค้าก็เต็มใจตอบเราบ้างไม่เต็มใจบ้าง   คงรำคาญที่มาคุยแบบคนไม่รู้เรื่องอะไรเลย   สั่งสินค้ามาทดลอง ผิดบ้างถูกบ้าง  จนได้เป็น Plattinum member ของ Shopee ไปเรียบร้อยค่ะ 


เก้าอี้ตัวแรกเสร็จต้องบอกว่าภูมิใจมากค่ะ   จนอยากบอกต่อให้คนอื่นมาเรียนทำเก้าอี้กัน  มันสนุกมากกกก ใช้งานได้จริงด้วย 


พอคิดจะสอนก็มีความท้าทายแบบใหม่อีก   ต้องทำยังไงถึงจะให้นักเรียนทำเสร็จใน 1 วัน  เพราะไม่อยากให้ค่าเรียนแพงเกินไปและการจัดตารางสอน 2 วันก็ยุ่งยากกว่าวันเดียวมาก  เอ๋ก็ต้องไปดูว่าวิธีไหนที่จะช่วยลัดขั้นตอนได้ โดยที่นักเรียนได้รับความรู้และความสนุกสนานครบถ้วน  งานบางอย่างก็ต้องสั่งทำครั้งละมาก ๆ เพื่อให้โรงงานยอมทำให้    มาถึงจุดนี้ก็เหมือนเดิมค่ะ  ไม่ค่อยมีใครคุยกับเรา  เพราะออร์เดอร์ของเราเล็กมาก  แต่เอ๋ก็ไม่ยอมแพ้นะคะพยายามหาจนเจอคนที่พอจะรับเงื่อนไขเราไหว ในราคาที่เราก็คิดว่าพอรับได้ 


กว่าจะได้สอนนักเรียนคนแรก ใช้เวลาเป็นปี  เอ๋ทำเก้าอี้ไปเกือบ 10 ตัว 


อีกคำถามที่เจอบ่อยคือ   เก้าอี้นั่งสบายไหม ด้วยความกว้างของเบาะถึง 18” ความหนา  6”  ทำให้นั่งได้เต็มที่สบาย ๆ   ส่วนความสูงที่ไม่สูงนัก  เพราะวัตถุประสงค์เดิมใช้สำหรับวางขาเวลาดูทีวี หรือนั่งทำคอมพิวเตอร์   วางขาแล้วสบายจริง ๆ ค่ะ  ถ้าจะใช้นั่ง  เอ๋ชอบนั่งพิงกำแพงยืดขาอ่านหนังสือผ่อนคลายมาก  เรียกว่าใช้ประโยชน์ได้หลากรูปแบบ สอนทำเก้าอี้จนสำเร็จแล้วก็มีคำถามใหม่ว่า ถ้าใช้แล้วเก้าอี้เก่าไปจะทำยังไงดี  เอ๋ก็มีวิธีทำปลอกหุ้มเก้าอี้ให้เรียบร้อย  สามารถทำสลับสับเปลี่ยนบรรยาศเฟอร์นิเจอร์ในบ้านได้ด้วย  มีนักเรียนที่เรียนไปแล้วบางท่าน  สนุกสนานกับการทำปลอกหุ้มเก้าอี้ทำไปหลายอันเลย 


อยากชวนเพื่อน ๆ มาเรียนทำเก้าอี้กันค่ะ  รับประกันความสนุกแน่นอน   ทำใช้เองก็ได้ เป็นของขวัญของฝากก็ดีค่ะ 

 

 

รายละเอียดเกี่ยวกับชั้นเรียน


เรียน 1 ครั้ง   ตั้งแต่ 9.30-16.30 น.

ค่าเรียน  ขาเตี้ย  5700 บาท รวมชุดคิต อาหารกลางวัน 

          ขาสูง   7400 บาท รวมชุดคิต อาหารกลางวัน 

ชุดคิตประกอบด้วย   วัสดุสำหรับทำเก้าอี้  ผ้าคอตตอน 100%หรับทำตัวเก้าอี้จากอเมริกา  ขาเก้าอี้ไม้สักแท้

ทักษะของผู้เรียน : ผู้เรียนควรเย็บผ้าและใช้โรตารีคัตเตอร์ได้คล่อง

ความยากง่าย : ง่าย


ชมผลงานนักเรียนได้ ที่นี่

สนใจเรียนติดต่อได้ที่

FB : Quilt Republic

Line : @quiltrepublic 
Email : quiltrepublic@yahoo.com

Powered by MakeWebEasy.com
เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้